Vai trò của bình nén khí trong sản xuất

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đã sử dụng bình khí nén để ổn định áp lực khí nén phục vụ cho sản xuất. Vậy bình nén khí là gì ? Vai trò của nó ra sao? Hãy cùng Đông Anh - DBJ (đơn vị chuyên sản xuất và phân phối bình nén khí) tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bình nén khí là gì?

Bình nén khí còn được gọi là bình tích áp, bình chứa khí, hay bình khí nén. Tùy theo ý hiểu của mỗi người mà nó có tên gọi khác nhau.
Bình nén khí có cấu tạo hình trụ đứng. Bên ngoài bình có đồng hồ hiển thị số công suất, hệ thống van xả và van nạp, van an toàn; phần bên trong bình nén khí rỗng. Đây là một sản phẩm dùng để chứa hay tích khí, nén với áp suất cao cho các hoạt động sản xuất trong các nhà máy, công xưởng lớn. Khi các hoạt động sản xuất bị thiếu hụt khí nén, thì bình nén khí đóng vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ kịp thời năng lượng cần dùng.


Bình nén khí là một thiết bị không thể thiếu trong các xí nghiệp, nhà máy sản xuất

Vai trò của bình nén khí trong sản xuất

Bình nén khí có vai trò hết sức quan trọng trong việc tích khí nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất cho các nhà máy, xí nghiệp. Vào những trường hợp cần dùng khí nén thì bình chứa khí đóng vai trò như một máy bơm hơi. Tùy vào nhu cầu của các công xưởng, xí nghiệp, nhà máy sản xuất mà bình khí nén được thiết kế theo các dung tích và kiểu dáng khác nhau.
Bên cạnh đó, bình nén khí còn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống máy nén khí:
- Làm tăng độ bền bỉ và tuổi thọ cho máy nén khí;
- Tách nước một phần trong khí nén, làm sạch khí;
- Giúp quá trình sản xuất luôn được vận hành liên tục, không bị gián đoạn khi có sự cố bất thường đối với máy nén khí trong thời gian ngắn.

Những lưu ý khi sử dụng bình nén khí

Bên cạnh những tính năng vượt trội của bình nén khí, người dùng cũng nên thận trọng trong quá trình sử dụng để không gặp phải những sự cố đáng tiếc như cháy nổ, giật điện, nổ áp lực...Khi làm việc với bình nén khí, người sử dụng cần lưu ý những điều sau:
- Việc vận hành các bình nén khí chỉ được giao cho những người từ 18 tuổi trở lên, có đủ sức khỏe, đã được huấn luyện và sát hạch đạt yêu cầu về kiến thức chuyên môn, vận hành thiết bị chịu áp lực và phải được người sử dụng lao động giao trách nhiệm bằng văn bản.
- Trên bình khí nén phải có đủ các thiết bị an toàn sau: Van an toàn (lắp đúng theo thiết kế); áp kế (mỗi bình phải trang bị một áp kế có thang đo phù hợp, áp kế phải được kiểm định và niêm chì hàng năm).

Bình nén khí còn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống máy nén khí

- Bình khí nén phải đặt xa nguồn nhiệt ít nhất 5 mét, không đặt ở những nơi dễ cháy, nổ.
- Các bình có chứa các môi chất không ăn mòn, độc hoặc cháy nổ.
- Đối với bình chứa khí nén di động: Không được tự ý dời chỗ đặt máy và sử dụng máy vào mục đích khác mà không được sự đồng ý của người quản lý thiết bị. Trước khi di chuyển bình phải cắt nguồn điện và xả hết áp suất trong bình.
- Chọn những công ty, đơn vị uy tín để chắc chắn việc mua và sử dụng bình nén khí được đảm bảo kiểm định an toàn, theo đúng chỉ định.
Với những thông tin về bình khí nén mà Đông Anh - DBJ đã chia sẻ cho các bạn trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về bình tích áp. Nếu như bạn đang có nhu cầu về bình nén khí mà chưa tìm được nơi để trao gửi niềm tin thì vui lòng liên hệ qua Hotline: 0978.877.469 để được tư vấn và báo giá bình khí nén tốt nhất!